Điều cần biết để sở hữu bậc thềm nhà đẹp hợp phong thủy

Bậc thềm nhà là thành phần quan trọng hoàn thiện cho ngôi nhà. Đồng thời, nó góp phần tạo nên nét đẹp tuyệt hảo cho kiến trúc của công trình. Bậc thềm nhà không chỉ cần đẹp mà còn phải hợp phong thủy. Cùng điểm qua những thông tin cần thiết nhất để có thể sở hữu bậc thềm nhà đẹp hợp phong thủy nhé.

1. Bậc thềm nhà đẹp là gì?

Bậc thềm nhà hay còn được gọi là bậc tam cấp. Tên gọi bậc tam cấp được sử dụng từ xa xưa vì theo cách xây dựng truyền thống người Việt  sẽ xây 3 bậc thềm trước nhà. Bậc thềm nhà đẹp cũng chính là bậc tam cấp đẹp.

Nó thường có thiết kế 3 bậc nghĩa là 3 thành phần trong thuyết tam sinh. Tuy nhiên cũng có những công trình có nhiều số bậc hơn nhưng vẫn theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

Bậc thềm nhà có tác dụng kết nối phần ngôi nhà bên trong và phần sân trước nhà bên ngoài. Nó thuận tiện cho việc di chuyển trong ngôi nhà và tạo vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Bậc thềm nhà có vị trí giao thông cho con người kết nối hoạt động trong và ngoài ngôi nhà. Cũng có trường hợp, nó dùng để nối phần cầu thang và nền nhà. Nếu được xây đúng phong thủy, nó có thể giúp chủ nhà thay đổi vận khí tốt hơn.

bậc thềm nhà đẹp

Bậc thềm nhà đẹp rất quan trọng trong ngôi nhà

2. Cách tính bậc thềm nhà đẹp hợp phong thủy

Theo phong thủy, số bậc thềm nhà đẹp có thể ảnh hưởng đến không khí gia đình và vận may của gia chủ. Bậc thềm được xây dựng với số lượng bậc tuân theo quy luật thiên – địa – nhân.  Trong đó, thiên là trời, địa là đất còn nhân là chỉ con người.

Tam sinh hài hòa nghĩa là còn người sống hòa hợp với tự nhiên. Do đó, bậc thềm nhà vô cùng quan trọng trong quy luật trời đất, ảnh hưởng tới đời sống con người.

Số bậc thềm phải là số lẻ vì theo thuyết âm – dương nó có nghĩa là số dương. Điều này để chỉ bậc thềm dành cho người còn sống di chuyển lên xuống, tránh ma quỷ quấy rối. Không chỉ vậy, nó còn phù hợp với thói quen đi lại của người Việt thường bước chân phải đầu và chân trái cuối.

Cách tính bậc thềm nhà khác với cách tính bậc cầu thang. Bậc thềm nhà theo sinh – lão – bệnh – tử còn bậc thềm nhà theo thiên – địa – nhân. Cách đúng nhất đảm bảo bậc thềm nhà theo phong thủy đủ 3 cấp là đặt bậc cấp 1 cao hơn sân và cấp 3 thấp hơn nhà. Nghĩa là nối từ sân lên đến nhà sẽ có 5 bậc.

Nếu đặt sân là 1 bậc thềm nhà thì tam cấp sẽ trở thành nhị cấp không đúng theo phong thủy vốn có. Do đó gia chủ không thể tính sân là 1 bậc thềm của ngôi nhà. Tương tự như vậy, nhà cũng không phải là bậc thứ 3 của bậc thềm nhà đúng phong thủy.

bậc thềm nhà đẹp

Bậc thềm nhà đẹp theo phong thủy thường có 5 bậc

3. Cách xây bậc thềm nhà đẹp mà hợp phong thủy

Xây bậc thềm nhà đẹp theo kiến trúc tổng thể ngôi nhà mà lại hợp phong thủy rất quan trọng. Cách xây cũng không quá phức tạp. Gia chủ cần đảm bảo chọn kiểu bậc thềm về số bậc, chất liệu, màu sắc… và thi công theo đúng quy chuẩn thiết kế.

Gia chủ có thể dựa vào cách tính bậc thềm nhà hợp phong thủy để chọn số bậc cho ngôi nhà. Tuy nhiên, số bậc bao nhiêu cũng cần cân đối với khoảng cách từ mặt sân đến hiên nhà.

Do đó, số bậc thềm và tỷ lệ khoảng cách bậc sẽ thay đổi phù hợp với 2 yếu tố trên. Gia chủ cũng có thể chọn theo ý thích nhưng vẫn cần đảm bảo đúng quy luật tam sinh.

Bậc thềm nhà thường có chiều cao vào khoảng từ 15 – 18 cm và chiều rộng khoảng 20 – 30 cm. Riêng chiều dài bậc thềm nhà sẽ không có số đo cụ thể. Nó phụ thuộc vào thiết kế chiều dài của hiên nhà trong từng công trình riêng biệt.

Kích thước tổng thể của bậc thềm nhà cần được thiết kế hài hòa với sảnh chính của ngôi nhà. Nó không chỉ cần đẹp mắt mà còn cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng một cách phù hợp nhất. Gia chủ có thể xây bậc thềm nhà 1 hay nhiều mặt tiền để phù hợp kiến trúc của sảnh đều được.

Bậc thềm nhà thường được xây bằng gạch hoặc bê tông sau đó ốp đá lên trên. Lý do là bởi giá rẻ, dễ vệ sinh mà hiệu quả bền đẹp lại cao. Nếu gia chủ thích độc đáo có thể chọn vật liệu đá tự nhiên nguyên khối hoặc gỗ đều được.

Màu sắc của bậc thềm nhà thường là màu của mặt đá ốp trên bề mặt của các bậc. Bạn có thể chọn loại đã ốp có hoa văn và đường nét họa tiết theo ý thích. Tuy nhiên, bậc thềm nhà nằm ở chính diện mặt tiền ngôi nhà nên nó cần có màu sắc hài hòa với ngôi nhà.

Sau khi thi công bậc thềm nhà, gia chủ cần vệ sinh sạch sẽ các bậc thềm. Điều này đảm bảo bậc thềm nhà được sáng bóng, bền đẹp. Đồng thời nó tạo sự sang trọng cho tổng thể kiến trúc của công trình.

bậc thềm nhà đẹp

Bậc thềm nhà đẹp có kích thước và màu sắc hài hòa với tổng thể

Trên đây là những điều quan trọng cần lưu ý để có một bậc thềm nhà đẹp hợp phong thủy. Bậc thềm nhà có ý nghĩa rất quan trọng đảm bảo tính thẩm mỹ, việc di chuyển và cả vận khí của gia đình. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho gia chủ để có bậc thềm nhà đẹp như ý.

Điều cần biết để sở hữu bậc thềm nhà đẹp hợp phong thủy
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *